Ant Designs

4 LƯU Ý NHẤT ĐỊNH KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI CẢI TẠO NHÀ PHỐ

Trải qua năm tháng thăng trầm, ngôi nhà của bạn bị xuống cấp, hay đơn giản là cách bố trí phân chia phòng cũ không còn phù hợp với nhu cầu hiện tại. Khi đó, bạn có thể lựa chọn xây mới hoặc cải tạo lại nhà ở. Có khá nhiều chủ đầu tư lựa chọn phương án cải tạo. Dưới đây là 5 lưu ý bạn nhất định không thể bỏ qua khi cải tạo nhà phố. 

1. Dự tính về kinh phí

Chi phí là yếu tố sẽ chi phí toàn bộ kế hoạch cải tạo nhà phố của bạn. Khi bắt đầu kế hoạch cải tạo nhà phố, bạn nên chuẩn bị sẵn tiềm lực kinh tế ổn định. Vì thực tế, chi phí cải tạo nhà ở so với chi phí xây mới cũng không chênh lệch quá nhiều. 

Bạn có thể liên hệ với các bên thiết kế và thi công để khảo giá qua trước, từ đó có được hình dung cụ thể về mức ngân sách. 

2. Xin giấy phép

Trước khi triển khai kế hoạch cải tạo nhà ở, bạn nên làm việc trước với chính quyền địa phương để nắm được các thủ tục hành chính. 

Nhiều lô đất nhà phố đặc biệt có giới hạn mức cải tạo, hoặc chiều cao. Bạn nên nắm rõ thông tin để có căn cứ cho các thiết kế và thi công sau này. Hạn chế việc phải chỉnh sửa lại nhiều lần vì thiếu thông tin. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm việc với cơ quan phụ trách để nắm rõ được các thủ tục giấy tờ khi xin phép cải tạo. Thông thường hồ sơ xin phép cải tạo nhà phố cần có bản vẽ thiết kế ban đầu, thiết kế sửa chữa, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu,... 

Mẫu giấy xin phép khi cải tạo nhà ở

3. Lựa chọn đơn vị thiết kế và cải tạo nhà ở

Nhiều gia chủ thường suy nghĩ rằng cải tạo nhà phố là việc đơn giản, chỉ cần sửa sang lại những chỗ chưa ổn thôi. Thuê thiết kế làm gì cho phí tiền. Đa số các gia chủ này thường tự lên thiết kế hoặc nhờ các đơn vị chuyên thi công lên phương án cải tạo luôn.
Một ngôi nhà như vậy thường là sự chắp vá từ những kiểu mẫu mà bạn đã từng gặp ở đâu đó. Đôi khi là sự lặp lại hoàn toàn của những kiểu nhà dập khuôn khác, theo nhu cầu của người khác. Chúng sẽ hoàn toàn không phù hợp với nhu cầu và sở thích của chính bạn.

Nên lựa chọn các kiến trúc sư, các đơn vị thiết kế uy tín để sở hữu ngôi nhà trọn vẹn nhất

Khi tìm đến các kiến trúc sư hoặc các đơn vị thiết kế bạn sẽ nhận được đáp án hoàn toàn khác. Với những kỹ năng chuyên môn về kiến trúc - nội thất, ánh sáng, vi khí hậu… các kiến trúc sư và đơn vị thiết kế sẽ giúp bạn thực hiện hóa ngôi nhà trong mơ của bạn bằng những bản vẽ được tính toán chi tiết. Và một điều chắc chắn rằng, những bản vẽ thiết kế cải tạo nhà phố này sẽ xuất phát từ chính nhu cầu, sở thích và lối sống của bạn. Là độc đáo, là riêng biệt. Hạn chế tối đa những bất cập và khó chịu trong quá trình sử dụng. 

Trong khi đó, Việt Nam lại là một trong các nước có chi phí thiết kế kiến trúc nội thất rẻ nhất thế giới. 

Vậy tại sao bạn không bỏ thêm một khoản chi phí nữa để sở hữu một ngôi nhà trọn vẹn sẽ gắn bó với bạn trong hàng chục năm nữa. 

Khi lựa chọn các đơn vị thiết kế cải tạo nhà phố, bạn nên trao đổi rõ với kiến trúc sư về nhu cầu sử dụng và mong muốn của mình. Cũng đừng ngần ngại chia sẻ mức ngân sách để được tư vấn cụ thể. 

Bạn nên lựa chọn các đơn vị các kiến trúc sư uy tín, có quy trình làm việc rõ ràng và bạn nên tham khảo các công trình dự án mà họ đã thực hiện. 

Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín để có những không gian nhà phố sau cải tạo tuyệt vời

4. Chú ý giám sát thi công

Khi sở hữu bản vẽ thiết kế ưng ý, bạn đã đến gần hơn với một ngôi nhà hoàn hảo. Tuy nhiên, từ bản vẽ đến thực tế lại là một quá trình không dễ dàng. Nếu bạn lựa chọn dịch vụ thiết kế và thi công của hai đơn vị khác nhau thì bạn nên có các buổi họp trao đổi và ban giao ý tưởng, để các bên có thể làm việc trực tiếp với nhau. 

Trong quá trình thi công cải tạo nhà phố, các gia chủ cũng không nên hoàn toàn phó mặc cho đội thi công mà nên thường xuyên ghé qua công trình để xem xét và theo dõi tình hình. Từ đó kịp thời phát hiện và xử lý những sai sót không đáng có. 

Gia chủ nên sát sao trong quá trình thi công

Ngôi nhà có một ý nghĩa vô cùng quan trọng với cuộc sống của con người. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về 4 lưu ý nhất định không thể bỏ qua khi cải tạo nhà phố đã góp ích phần nào cho bạn. Chúc bạn sẽ thành công trong quá trình tìm kiếm và sở hữu chốn về bình yên cho mình.

Tin khác

Giải pháp kiến trúc nội thất Văn phòng trong nhà ống hiện đại

  Bên cạnh việc thuê mặt bằng tại các tòa nhà văn phòng đắt đỏ, nhiều chủ đầu tư, chủ...

Xem chi tiết Giải pháp kiến trúc nội thất Văn phòng trong nhà ống hiện đại

Nội thất gỗ lau dầu - vẻ đẹp đến từ những gì chân phương nhất 

Lau dầu là một trong những phương pháp hoàn thiện bề mặt phổ biến trong hoạt động sản xuất nội...

Xem chi tiết Nội thất gỗ lau dầu - vẻ đẹp đến từ những gì chân phương nhất 

Tần bì và Sồi - đừng nhầm lẫn trong thiết kế nội thất

Trong nội thất đồ gỗ, không ít người nhầm lẫn giữa 2 loại gỗ tần bì và sồi bởi cảm quan khi nhìn...

Xem chi tiết Tần bì và Sồi - đừng nhầm lẫn trong thiết kế nội thất