Ant Designs

Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - bài học xương máu cho các gia chủ 2

Kiến trúc và nội thất là hai mảng riêng biệt nhưng có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Kinh nghiệm xây nhà mặt đất cho thấy rằng sẽ là tốt hơn nếu bạn thuê thiết kế nội thất và sử dụng nội thất may đo cho ngôi nhà của mình. Hoặc cách khác là bạn tự đi mua đồ sẵn. 

Ở kỳ trước, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm xây nhà mặt đất tối quan trọng mà bạn cần nắm bắt trước khi bắt tay vào xây nhà. Ở kỳ này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào từng công đoạn bắt đầu từ thời điểm bạn phá dỡ, xây mới đến khi hoàn thiện. 

Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - quá trình xây thô

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục và công đoạn chuẩn bị, gia chủ sẽ bắt đầu quá trình triển khai xây nhà. Xây thô là quá trình hình thành bộ khung của ngôi nhà. Các hạng mục sẽ lần lượt được triển khai:

Đặc điểm chính:

 • Phá dỡ nhà cũ (nếu có)
 • Động thổ, đào móng, đóng cọc
 • Làm phần móng, hầm nhà, đường cống, đường thoát nước, bể nước, bể phốt và các công trình ngầm.
 • Xây dựng khung nhà: cốp pha, sắt thép, đổ bê tông cột dầm sàn các tầng
 • Xây thô và chạy đường ống điện, nước, internet, chèn khuôn cửa…
 • Làm mái nhà

Trong quá trình xây dựng, bạn nên theo dõi sát sao toàn bộ quá trình. Đây là kinh nghiệm xây nhà mặt đất quan trọng để chắc chắn rằng thợ thi công theo đúng thiết kế và sử dụng đúng loại, khối lượng vật liệu.

Để hạn những sai sót hoặc không hiểu ý đồ thiết kế, bạn nên tổ chức các cuộc gặp 3 bên giữa kiến trúc sư, chủ nhà và đơn vị thi công. Trong những cuộc họp nội bộ này, các bên sẽ cùng trao đổi và thống nhất các phương án thi công. 

Đừng quên chuẩn bị lán nghỉ tạm cho thợ. Ngoài ra bạn cũng cần dặn thợ che chắn công trình trong quá trình xây dựng, để tránh thời tiết tác động xấu lên các hạng mục đang thi công. Đồng thời việc che chắn cũng làm giảm ảnh hưởng trong quá trình xây dựng đến những hộ dân xung quanh. 

Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - quá trình hoàn thiện

Trong giai đoạn này, bạn sẽ hoàn thiện nốt các hệ thống điện nước, ánh sáng và các bề mặt của công trình. Nếu như công đoạn xây thô là tạo dựng bộ xương thì hoàn thiện là quá trình đắp da, đắp thịt cho ngôi nhà của bạn. Nhà đẹp hay xấu 8 - 90% là bởi công đoạn này. Do đó, gia chủ cần hết sức sâu sát trong công đoạn này. 

Hoàn thiện hệ thống kỹ thuật điện nước 

Hệ thống điện nước không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt sau này của gia đình bạn mà còn liên quan đến sự an toàn. Do đó, khi thợ thi công các hạng mục này, bạn cần kiểm tra để đảm bảo các yếu tố như:

 • Các đường dây điện phải được bọc bằng ống ruột gà và âm trong tường. Đối với những vị trí có từ 3 ống ruột gà trở lên thì phải đóng lưới thép chu đáo trước khi thi công công hoàn thiện tường. 
 • Các vị trí đầu nối dây điện phải được buộc nối cẩn thận và được quấn chu đáo bằng keo đen chuyên dụng. 
 • Các mối nối dây chỉ được triển khai tại hộp đèn, tủ điện, hộp ổ cắm và hộp công tắc, không được nối dây trong ống, gây nguy hiểm cho quá trình sử dụng hoặc khó khăn trong quá trình sửa chữa về sau. 
 • Nếu nhà bạn có trẻ con thì nên ưu tiên sử dụng các ổ cắm an toàn để phòng các trường hợp trẻ nghịch ngợm nguy hiểm. 
 • Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các ổ cắm có chân cắm đa năng để thuận tiện cho quá trình sử dụng
 • Khi lựa chọn aptomat bạn cũng nên tính toán để lựa chọn loại có công suất phù hợp. Nên ưu tiên chọn loại Aptomat chống dòng rò. 

hoàn thiện hệ thống kỹ thuật trong xây nhà mặt đất

Hoàn thiện nội thất 

Kiến trúc và nội thất là hai mảng riêng biệt nhưng có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Kinh nghiệm xây nhà mặt đất cho thấy rằng sẽ là tốt hơn nếu bạn thuê thiết kế nội thất và sử dụng nội thất may đo cho ngôi nhà của mình. Hoặc cách khác là bạn tự đi mua đồ sẵn. 

Tuy nhiên để ngôi nhà được triển khai đúng ý đồ và theo một concept nhất quán thì bạn có thể thuê thiết kế luôn cả nội thất. Nếu ổn, bạn có thể nhờ luôn đơn vị thiết kế kiến trúc thiết kế nội thất cho mình. Khi sử dụng combo như vậy, hầu hết các đơn vị thiết kế/ kiến trúc sư đều giảm chi phí, giúp bạn tiết kiệm không nhỏ. 

Về chi phí thì nội thất may đo sẽ có chi phí cao hơn khi bạn mua sẵn nhưng độ phù hợp, sang - xịn - mịn của nội thất may đo cũng sẽ vượt trội hơn hẳn. Nếu ngân sách không cao, bạn có thể sử dụng nội thất may đo ở các hạng mục như hệ tủ, giường, tủ bếp,.... Và lựa chọn mua sẵn các sản phẩm rời như bàn, ghế, kệ…  Tùy vào mức ngân sách của mình và trao đổi kỹ với kiến trúc sư để họ đưa ra những giải pháp tốt nhất. 

Lưu ý:

 • Thiết kế nội thất nên được diễn ra ngay sau khi hoàn thiện thiết kế kiến trúc. 
 • Thông thường sau khi phần kiến trúc hoàn thiện, thợ mới đo đạc được thông số chính xác để sản xuất nội thất. 
 • Hãy trao đổi với kiến trúc sư thật kỹ lưỡng để tìm được các loại vật liệu và màu sắc phù hợp với không gian ngôi nhà bạn. 

Đừng bỏ qua hệ thống ánh sáng

Trên thực tế, chúng ta sẽ ở nhà nhiều hơn vào buổi tối. Do đó hệ thống đèn điện sẽ có tác động không nhỏ đến cảm nhận của chúng ta về ngôi nhà. Hãy ưu tiên lựa chọn những loại đèn có ánh sáng trung thực, tốt cho mắt và tiết kiệm điện. Những loại đèn này sẽ có chi phí đắt đỏ hơn, nhưng về lâu về dài sẽ giúp bạn giảm thiểu được nhiều tác dụng phụ của việc sử dụng ánh sáng không phù hợp.

Tạm kết

Xây nhà mặt đất là cả một quá trình dài và có rất nhiều đầu mục công việc cần xử lý. Đòi hỏi chủ đầu tư phải tỉnh táo, thận trọng để đưa ra được những quyết định và lựa chọn đúng đắn. Hy vọng những kinh nghiệm xây nhà mặt đất trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho các gia chủ trong hành trình xây dựng và hoàn thiện tổ ấm của mình. 


Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - bài học xương máu cho gia chủ (phần 1) 

Tin khác

Giải pháp kiến trúc nội thất Văn phòng trong nhà ống hiện đại

  Bên cạnh việc thuê mặt bằng tại các tòa nhà văn phòng đắt đỏ, nhiều chủ đầu tư, chủ...

Xem chi tiết Giải pháp kiến trúc nội thất Văn phòng trong nhà ống hiện đại

Nội thất gỗ lau dầu - vẻ đẹp đến từ những gì chân phương nhất 

Lau dầu là một trong những phương pháp hoàn thiện bề mặt phổ biến trong hoạt động sản xuất nội...

Xem chi tiết Nội thất gỗ lau dầu - vẻ đẹp đến từ những gì chân phương nhất 

Tần bì và Sồi - đừng nhầm lẫn trong thiết kế nội thất

Trong nội thất đồ gỗ, không ít người nhầm lẫn giữa 2 loại gỗ tần bì và sồi bởi cảm quan khi nhìn...

Xem chi tiết Tần bì và Sồi - đừng nhầm lẫn trong thiết kế nội thất