Ant Designs

KTS VŨ NAM SƠN – Nghịch lý “Người ta bỏ tiền ra xây nhà mới, nhưng được ít, mất nhiều"

KTS Vũ Nam Sơn, sinh năm 198x, là Kiến trúc sư chuyên thiết kế nhà ở. Dù đã thiết kế nhiều loại công trình như chung cư, biệt thự, nhà phân lô, nhà ở nông thôn cho đến nhà ở dịch vụ, Villa, khu nghỉ dướng, không gian caffee và văn phòng, nhưng KTS Vũ Nam Sơn luôn dành một sự lưu tâm đặc biệt cho việc thiết kế nhà ở. Trong buổi phỏng vấn, Anh chia sẻ với chúng tôi về nghịch lý: “nhà mới tệ” mà anh đang thấy và luôn mong muốn giúp các gia chủ có được một ngôi nhà, một không gian sống tốt hơn.

Kiến Trúc Sư (KTS) VŨ NAM SƠN – Nghịch lý của nhà mới “Người ta bỏ tiền ra xây nhà mới nhưng sao nhà nó cứ xấu và tệ hơn”

 

KTS Vũ Nam Sơn, sinh năm 198x, là Kiến trúc sư chuyên thiết kế nhà ở. Dù đã thiết kế nhiều loại công trình như chung cư, biệt thự, nhà phân lô, nhà ở nông thôn cho đến nhà ở dịch vụ, Villa, khu nghỉ dướng, không gian caffee và văn phòng, nhưng KTS Vũ Nam Sơn luôn dành một sự lưu tâm đặc biệt cho việc thiết kế nhà ở. Trong buổi phỏng vấn, Anh chia sẻ với chúng tôi về nghịch lý: “nhà mới tệ” mà anh đang thấy và luôn mong muốn giúp các gia chủ có được một ngôi nhà, một không gian sống tốt hơn.

KTS Vũ Nam Sơn

KTS VŨ NAM SƠN CHIA SẺ: Tuổi Thơ của tôi được thấy những ngôi nhà mới tệ.

Trong buổi chia sẻ về quan điểm hành nghề anh đã cho hay:

KTS Vũ Nam Sơn: Tuổi thơ của tôi được sống ở khu nhà tập thể của xí nghiệp dành cho cán bộ và công nhân. Mỗi nhà trong khu chỉ có 1 tầng, 1 gian nhỏ xinh đủ cho 1 gia đình, bố mẹ và 2 con. Các căn nhà có chung một sân chơi rất rộng với cây lớn rợp bóng. Trong ký ức tôi lúc đó, trẻ con khu đó rất vui, gần như không có sự ngăn cách. Cùng chơi, cùng nấu cơm, cùng tắm, cùng đi học, cuộc sống như vậy là một điều đẹp, rất đang sống.

Hồi đó, mỗi một cán bộ, công nhân của xí nghiệp được phân cho một gian nhà như vậy. Sau này khu chung cư được phân lại theo lô cho các bác các chú. Và rồi những căn nhà cao tầng mới được xây mới lên. Đó là một sự háo hức và thích thú của cả đám trẻ con trong khu khi căn nhà đầu tiên được cất lên. Bấy giờ xu hướng là làm nhà dạng ống, nhà lô xây trên toàn bộ phần đất gia chủ sở hữu.

Căn nhà mới, nhưng tôi cứ cảm thấy không có thích căn nhà mới này như căn nhà cũ. Trong suy nghĩ ngây thơ của tôi lúc đó chỉ đơn thuần là cảm giác, sau này tôi mới biết là những ngôi nhà lô như vậy thực sự có thiết kế rất tệ cho đời “Sống”. Rồi những nhà xung quanh cũng bắt đầu xây, căn thứ 2, thứ 3 .. được xây lên. Phần sân chung mà đám trẻ trong khu chơi ngày nào càng ngày càng bị thu hẹp, quyền vui chơi của cũng đưa nhỏ cũng bị mất. Cửa khóa then cài và trẻ con thì bị nhốt trong nhà, bị cô lập. Người lớn cũng bắt đầu phải dạy trẻ con việc phải đề phòng người lạ, cách khóa và đóng cửa. Và cứ thế nền kinh tế cuốn con người ta đi, để rồi những giá trị thực trong một cuộc sông bị quên..

Tại sai tôi lại không thích những ngôi nhà mới bằng ngôi nhà cũ nhỉ?

Sao xây nhà lại làm mọi người lại bị ngăn cách rồi trẻ con nó lại không được vui như trước nữa?

Những ngôi nhà mới khiến trẻ con mất chỗ chơi, khiến chúng bị cô lập.

Nhận Thức Thiếu Thốn Của Chúng Ta Về Một Ngôi Nhà Tốt, Một Không Gian “Sống”

TKS Vũ Nam Sơn chia sẻ: Chúng ta đều mong cầu cuộc sống tốt đẹp hơn và đó là mong cầu chính đáng.

Bố tôi xây nhà:

Chúng ta cần nhiều không gian hơn để ở. Để Sống ta cần hơn thế..

Căn nhà một gian ở khu tập thể bắt đầu trở nên chật hẹp, khi mà chúng chị em tôi lớn lên, và bố thấy chúng tôi cần không gian riêng. Ông cũng muốn đón ông bà lên để chăm sóc và nhu cầu xây nhà mới của bố tôi như của bao gia chủ khác xuất hiện.

Nhận thức của bố tôi lúc đó cũng giống hầu hết các chú bác trong khu và các gia chủ bây giờ, đó là muốn sở hữu thêm không gian, muốn có thêm nhiều phòng và đó là một mong cầu đúng đắn. Tuy nhiên nhu cầu đó dần trở nên lệch lạc và sai khi chúng ta dùng cách không đúng để thực hiện nó.

Với suy nghĩ về một ngôi nhà cần có nhiều phòng, các ngôi nhà lô, nhà ống điển hình xuất hiện đáp ứng rất đúng mong câu đó. Bê tông cốt thép cho phép xây ngôi nhà đứng thẳng nhiều tầng bao kín khu đất của gia chủ để chiếm hữu được thật nhiều không gian bên trên và xung quanh. Gia chủ cất được căn nhà mới, có nhiều phòng và những mất mát bắt đầu xuất hiện, đi cùng với sự hụt hẫng, mất mát, tù túng.

Vị trí giao thông cầu thang tầng 2

Chúng ta .. “Sống”, không đơn thuẩn chỉ cần chỗ ở.

Chúng ta cần điều gì? Trong cuộc sống này? Đất, nước, không khí, ánh sáng, cây xanh, tương tác giao tiếp với người khác .. những điều cơ bản đó khiến ta biết rằng ta đang sống. Một căn nhà xây ra chỉ nhằm có nhiều phòng thôi thì không cho được ta điều đó. Con người là một thực thể “Sống” nên căn nhà tốt để ở là căn nhà “Sống”, một căn nhà có những không gian được “Sống”. Những yêu tố mang tính huyết mạnh của một căn nhà là giao thông đi lại trong nhà, là ánh sáng cung cấp cho không gian bên trong nhà, là lưu thông không khí, lúc cần thì có lúc không cần thì có thể đóng lại. Không gian trong ngoài có thể giao tiếp và cộng gộp vào với nhau.

Hiểu Biết Cho Cuộc Sống Của Chúng Ta Tốt Hơn

Khi học Đại Học Kiến Trúc Hà Nội, năm nhất tôi vẫn chưa thực có nhận thức về một ngôi nhà đẹp. Tôi không thể vẽ và hình dung ra được ngôi nhà nó khác đi so với những ngôi nhà lô, nhà ống thời đó. Vì trong hình dung của tôi và những gì tôi thấy lúc đó, nhà là các ngôi nhà lô, nhà ống và nó cứ bị xấu.

Tới khi làm đồ án năm hai, tôi mới đc hiểu hơn về Kiến Trúc được các đàn anh dẫn dắt và chỉ dẫn thêm về Không Gian, về các yếu tố Kiến Trúc và các thủ pháp để xử lý một không gian nhà. Lúc đó tôi mới có thể vẽ ra được một ngôi nhà mà nó khác, nó đỡ xấu đi được.

Điều mà tôi làm không có gì là bí thuật cả, chỉ đơn giản là học hỏi để hiểu biết hơn về cuộc sống, hiểu biết hơn về Kiến Trúc là ta sẽ có thể tạo ra được không gian “Sống” tốt hơn.

KTS Vũ Nam Sơn chi huy công trình Mây Caffee Ninh Bình

Nghich lý: "Người ta bỏ càng nhiều tiền xây nhà mới nhưng chỉ nhận lại được thứ tệ hơn”

KTS Vũ Nam Sơn bộc bạch:

Trong thời gian 10 năm hành nghề vừa qua, tôi vẫn thấy tồn tại một nghịch lý: “Chủ nhà càng bỏ nhiều tiền, càng bỏ nhiều công sức, thì thường lại nhật được một ngôi nhà tệ hơn”. Mặc dù ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều kiến trúc sư giỏi, cũng đã có rất nhiều ngôi nhà đẹp, và chương trình giới thiệu nhà đẹp, nhưng tôi vẫn gặp những ngôi nhà tệ trong khi Gia chủ chi không hề ít. Điều này cũng năm một phần rất lớn ở việc Gia chủ có nhận thức được cái hay cái quan trọng trong thiết kế của các kiến trúc sư hay không.

Xây nhà luôn là việc lớn, và Gia chủ đôi khi cũng bị giao đông bởi nhiều luồng góp ý. Rồi có cả các nỗi sợ vô hình nữa ( KTS Vũ Nam Sơn vừa cười vừa nói). Gia Chủ càng nhiều lo sợ thì tức là họ càng Thiếu Thôn Nhận Thức về một ngôi nhà Tốt. Nên khi chúng tôi đã vào việc, chúng tôi khơi gợi mong cấu về của Sống của Gia chủ rất cẩn thận, việc này có thể kéo dài tới 2 tháng. Mọi thắc mắc, đắn đo của gia chủ sẽ được chúng tôi tiếp nhận, giải trình, thay đổi. Điều này cho phép chúng tôi và cả Gia Chủ hiểu nhu cầu "Sống" thật thấu đáo, mọi sửa đổi đều được diễn ra trước khởi công. Điều này là tiết kiệm cho gia chủ, tránh vừa xây vừa phá. Đó là một sự lãng phí cả về tiền bạc, thời gian và cuộc đời của gia chủ khi mà phải sống trong một ngôi nhà mà nó không làm thỏa mãn gia chủ trong cuộc sống.

Mình nhìn thấy cái bất cập mà mình không giải quyết thì thật áy náy. Nên mình đã làm là phải làm tới, phải bảo vệ được phương án và phải làm tới ra được công trình.

Anh có thể nói về 1 vài công trình điển hình cho nghịch lý đó được không ạ?

Đầu năm 2020 vừa rồi chúng tôi có nhận một công trình ở khu Biệt thư song lập Starlake, Hồ Tây, Hà Nội. Khi đó công trình đã đi hoàn thiện và đã sẵn sàng để làm nội thất. Tuy nhiên bố trí và không gian của căn nhà không phù hợp với hoàn cảnh sống của Gia Chủ. Mặc dù sắp về ở nhưng gia chủ vẫn còn rất đắt đo, và hụt hẫng khi sắp phải chuyển tới ở. So với căn chung cư cao cấp mà gia chủ đang sử dụng thì không được bằng. Sau khi trao đổi với gia chủ thì họ thấy răng phòng ngủ của họ bị bé mà gia chủ không biết làm sao cho nó to hơn được. Gia chủ thì không quen với hành lang, cảm thấy cầu thang rất tối tăm.

Gia chủ hiện cũng đang ở 1 căn chung cư cao cấp, xét về căn nhà hiện tại thì đúng là chuyển về Biệt thự, tốn tiền hơn nhưng tệ hơn rất nhiều.

Bố trí mặt bằng ban đầu

Bố trí mặt bằng Sau khi được sử lý lại

Vậy sau đó KTS Vũ Nam Sơn đã xử lý lại căn nhà như thế nào?

Việc đâu tiên là xử lý lại vấn đề về giao thông khiến kho tháng máy và thang bộ gọn lại, giảm không gian dành cho giao thông tăng không gian sống. Với cầu thang bộ, được sử lý bằng phương án cầu thang thép mỹ thuật tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, đập thông tường phía trước để đón sáng vào trong. Lúc này cầu thang đã ở nên đang sử dụng hơn và không gian dành cho để ở đã trở nên rộng hơn rất nhiều. Việc tiếp theo đó là bố trị lại không gian bếp, khách, ngủ để cộng gộp được với không gian vườn và bên ngoài. Lúc nay căn nhà trở nên rộng hơn 100m2 vì được cộng gộp cả không gian sân vườn, ban công và mặt đường.

http://www.antdesigns.vn/Upload/z3093707730248_2586851a2022e1ddb6e435b80fafc790.jpg http://www.antdesigns.vn/Upload/270068495_1331227964062169_617039614957924847_n.jpg

Cầu thang của công trình Biệt thự Starlake

Gia chủ cảm thấy rất thích phương án mới và đã không do dự gì mà đập bỏ toàn bộ phần xây hoàn thiện, cái  mà gia chủ cũng đã mất rất nhiều tiền của để xây lên.

Xin cảm ơn KTS Vũ Nam Sơn về những chia sẻ và những tâm huyết của anh với nghề.

 

Tin khác

Nội thất Minimalism - Những điều bạn nhất định phải biết

Đường nét rõ ràng, giản dị, gọn gàng, đơn sắc, đơn giản điển hình cho câu nói “Less is...

Xem chi tiết Nội thất Minimalism - Những điều bạn nhất định phải biết

THIẾT KẾ VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT - ĐỪNG NHẦM LẪN

Thiết kế và trang trí nội thất đều là những công việc giúp hoàn thiện không gian sống của con...

Xem chi tiết THIẾT KẾ VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT - ĐỪNG NHẦM LẪN

Top 6 mẫu thiết kế căn hộ diện tích nhỏ bạn nhất định phải biết

Bạn đang sở hữu một căn hộ có diện tích nhỏ? Dù đã cố gắng sắp xếp đồ đạc gọn gàng, nhưng vẫn có...

Xem chi tiết Top 6 mẫu thiết kế căn hộ diện tích nhỏ bạn nhất định phải biết