Ant Designs

LÀM GÌ KHI ĐỒ NỘI THẤT GỖ BỊ NỨT

Với vẻ đẹp trầm lắng và sang trọng, đồ gỗ tự nhiên được ưa chuộng sử dụng trong các gia đình Việt Nam. Nếu được xử lý kỹ lưỡng và bảo quản chu đáo, nội thất gỗ tự nhiên có tuổi thọ rất cao, có khi đến cả trăm năm.
Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không được bảo quản đúng cách, đồ gỗ tự nhiên dễ bị nứt vỡ. Vậy trong trường hợp như này cần phải xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu một số cách khắc phục vết nứt trên đồ nội thất gỗ tự nhiên tại nhà dưới đây nhé. 

Với vẻ đẹp trầm lắng và sang trọng, đồ gỗ tự nhiên được ưa chuộng sử dụng trong các gia đình Việt Nam. Nếu được xử lý kỹ lưỡng và bảo quản chu đáo, nội thất gỗ tự nhiên có tuổi thọ rất cao, có khi đến cả trăm năm.
Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không được bảo quản đúng cách, đồ gỗ tự nhiên dễ bị nứt vỡ. Vậy trong trường hợp như này cần phải xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu một số cách khắc phục vết nứt trên đồ nội thất gỗ tự nhiên tại nhà dưới đây nhé. 

I. Cách khắc khắc phục các vết nứt trên đồ gỗ nội thất

1. Các vết nứt nhỏ

Khi các vết nứt nhỏ xuất hiện trên đồ nội thất gỗ, nếu bạn không kịp thời khắc phục sẽ dễ tạo cơ hội cho các vết nứt ngày càng lớn và sâu hơn. Thậm chí có thể làm hỏng luôn hạng mục nội thất này. Do đó, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan và phải lập tức sửa ngay khi phát hiện được vết nứt dù là nhỏ nhất. 

  • Dùng sáp ong + vecni: 

Đối với vết nứt nhỏ, bạn có thể sử dụng sáp ong, bồi thêm vào vị trí vết nứt. Sau đó, để không bị lộ, hãy dùng vecni cùng màu sơn quét lại vào vị trí bạn bồi sáp. Như vậy sẽ xử lý được vết nứt  không mong muốn trên đồ gỗ.

  • Dùng mùn gỗ + keo 502/ keo dán gỗ

Một cách khác để xử lý các vết nứt nhỏ đó là sử dụng mùn cưa. Để làm đấy vết nứt, ta lấy mùn cưa nhét vào các khe nứt cần xử lý. Sau đó nhỏ keo 502 vào các vết nứt này, đợi cho khô. Sau khi keo khô, bạn sử dụng giấy nhám mịn ( có chỉ số tối thiểu từ 240 trở lên) để đảm bảo không chà đi mất lớp sơn cũ. Sau khi chà mịn và làm sạch, sử dụng sơn xịt tạo độ bóng để hoàn thiện bề mặt. Trong quá trình nếu bạn không may chà mất lớp sơn cũ thì bạn có thể sử dụng màu sơn nước giống với lớp sơn ban đầu để quét lại trước khi xịt sơn bóng. 

2. Các vết nứt lớn

Đối với các vết nứt lớn, việc xử lý cũng phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Do đó, chúng tôi không khuyến khích bạn tự xử lý tại nhà mà nên liên hệ với các đơn vị chuyên môn. Hiện nay trên thị trường, các đơn vị sản xuất và thi công đồ gỗ uy tín đều có chính sách bảo hành, bảo trì nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Nếu đồ gỗ nội thất của bạn bị nứt hoặc hỏng hóc, đừng ngần ngại liên hệ với các đơn vị này để được hưởng chế độ hậu mãi.
Tại ANT Designs, các sản phẩm gỗ được bảo hành là 18 tháng cho dòng Standard và 3 năm cho các dòng sản phẩm nội thất đồ gỗ cao cấp. Thời hạn bảo hành được chúng tôi nêu rõ trong Hợp đồng Sản xuất - thi công và Phiếu bảo hành.

Tham khảo: Chính sách bảo hành, bảo trì đồ gỗ nội thất của ANT Designs

II. Các bảo quản đồ gỗ nội thất, phòng tránh các vết nứt 

Phòng thì lúc nào cũng tốt hơn chữa. Thay vì tìm cách khắc phục các vết nứt vỡ, chúng ta nên bảo quản đồ gỗ nội thất đúng cách trong quá trình sử dụng. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa giúp nâng cao tuổi thọ của các hạng mục nội thất bằng gỗ, đặc biệt là gỗ tự nhiên. 

1. Nguyên nhân gây các vết nứt, vỡ trên đồ gỗ nội thất

Để đưa ra được những cách phòng tránh phù hợp, trước hết ta phải hiểu nguyên nhân và các yếu tố có khả năng gây nên các vết nứt vỡ này. Dưới đây là một số nguyên nhân đặc biệt cần lưu ý: 

  • Hiện tượng co ngót gỗ: Hiện tượng co ngót gỗ xảy ra khi quá trình xử lý gỗ ở khâu sản xuất chưa đạt chuẩn. Gỗ chưa được sấy tẩm kỹ dẫn đến bị co ngót trong quá trình sử dụng gây ra các vết nứt vỡ. 
  • Do các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm: Trong quá trình sử dụng, một số gia chủ không biết nên để đồ gỗ ở các khu vực thường xuyên chịu nhiệt độ hoặc độ ẩm cao như: ở cửa sổ bị hắt nắng mưa, lỗ thông khí đốt nóng, … Những nơi có nhiệt độ cao như vậy dễ gây cong vênh và nứt vỡ. 
  • Do va đập, trầy xước: Đồ gỗ bền chắc nhưng nếu bị tác động bởi các ngoại lực cường độ lớn cũng sẽ dễ bị nứt vỡ trầy xước. 

2. Phòng tránh 

Để hạn chế được tối đa việc nứt vỡ trên đồ gỗ nội thất bạn hãy chú ý những điều sau: 

  • Lựa chọn các đơn vị uy tín, có quy trình xử lý gỗ đạt chuẩn. Tham khảo: quy trình xử lý gỗ tự nhiên tại ANT Designs
  • Sử dụng đúng công năng, chức năng của các hạng mục nội thất. Di chuyển đồ gỗ bằng cách nâng lên đặt xuống nhẹ nhà, không di kéo, đùn đẩy. Không tác động lực quá mạnh lên các hạng mục này.
  • Đảm bảo khu vực để đồ gỗ của bạn tránh xa các nguồn nhiệt hoặc bị ẩm mốc kéo dài. 

Trên đây là một số những chia sẻ của chúng tôi về cách khắc phục cũng như nguyên nhân và cách phòng tránh các vết nứt vỡ trên đồ gỗ nội thất tự nhiên. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích phần nào cho bạn.
Nếu có bất cứ nhu cầu nào về các hạng mục nội thất gỗ, thiết kế - thi công kiến trúc nội thất nhà ở - văn phòng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. 

Tin khác

Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - bài học xương máu cho các gia chủ 2

Kiến trúc và nội thất là hai mảng riêng biệt nhưng có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Kinh nghiệm...

Xem chi tiết Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - bài học xương máu cho các gia chủ 2

Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - bài học xương máu cho các gia chủ 1

Đúc rút từ những bài học xương máu của chúng tôi và chủ đầu tư khác, ANT Designs xin gửi đến bạn...

Xem chi tiết Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - bài học xương máu cho các gia chủ 1

Nắm rõ quy trình cải tạo căn hộ chung cư - tiết kiệm thời gian và chi phí

Hầu hết các căn chung cư hiện nay đều được phân chia theo một bố cục và kết cấu có sẵn của chủ...

Xem chi tiết Nắm rõ quy trình cải tạo căn hộ chung cư - tiết kiệm thời gian và chi phí