Ant Designs

Nắm rõ quy trình cải tạo căn hộ chung cư - tiết kiệm thời gian và chi phí

Hầu hết các căn chung cư hiện nay đều được phân chia theo một bố cục và kết cấu có sẵn của chủ đầu tư. Trong khi đó, mỗi chủ căn hộ lại có nhu cầu khác nhau. Nhiều chủ đầu tư muốn thể hiện cá tính riêng và điều chỉnh không gian cho phù hợp với thói quen sinh hoạt của mình đã lựa chọn việc cải tạo lại căn hộ. Nhưng làm thế nào để việc cải tạo này diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu quy trình cải tạo căn hộ chung cư trong bài viết dưới đây. 

1. Chủ đầu tư cần nắm rõ quy trình cải tạo căn hộ chung cư 

1.1 Lập và phân bổ ngân sách

Ngân sách là yếu tố sẽ chi phối toàn bộ hoạt động cải tạo căn hộ chung cư của bạn. Việc bạn xác định được tổng khả năng chi trả của mình và phân bổ cho từng hoạt động như thiết kế, phá dỡ, xây dựng, mua sắm đồ nội thất… sẽ giúp bạn định hình được toàn bộ các hạng mục cần cải tạo. Đồng thời giúp bạn kiểm soát chi phí, tránh tình trạng bị bỏ sót hoặc lạm chi sau quá trình cải tạo.

Nắm rõ mức ngân sách khi cải tạo căn hộ chung cư

1.2. Thuê đơn vị thiết kế 

Thuê thiết kế là một hành động được hầu hết các gia chủ thông thái lựa chọn. 

Khi thuê thiết kế, có thể bạn sẽ phải mất thêm một khoản chi phí. Nhưng thực tế, khoản chi phí này sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc bạn cứ xây lên xong lại sửa. Bên cạnh đó, khi tìm và lựa chọn được đơn vị thiết kế uy tín, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc sự đổi khác của không gian.

Điển hình như ANT Designs, các kiến trúc sư luôn tập trung cải tạo các căn hộ chung cư nói riêng và cải tạo các công trình nhà ở nói chung theo nhu cầu thực tế và thói quen sinh hoạt của gia chủ. Bên cạnh đó các thiết kế của ANT Designs còn tập trung vào sự thoáng đãng rộng rãi trong không gian chính, gắn kết các không gian con để các thành viên trong gia đình có sự tương tác. Ngoài ra, yếu tố thiên nhiên như ánh sáng, lưu thông không khí, cây cối,... cũng được các nhà thiết kế đề cao.

Với một mức chi phí không quá cao, gia chủ có thể giảm thiểu được những sai sót trong quá trình cải tạo căn hộ, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn sở hữu được một căn hộ tuyệt vời, mang cá tính riêng của mình. 

Các đơn vị thiết kế sẽ giúp thay đổi không gian căn hộ đến không ngờ

1.3. Làm thủ tục cấp phép

Việc cải tạo một căn hộ có thể sẽ ảnh hưởng đến kế cấu của toàn bộ tòa nhà. Chính vì vậy, tất cả các chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà chung cư đều quy định, yêu cầu chủ căn hộ phải xin giấy phép để được phá dỡ cải tạo. 

Khi có thiết kế, bạn cần làm thủ tục với ban quản lý tòa nhà. Thông thường hồ sơ xin cấp phép thường bao gồm: 

 • Đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa nhà (theo mẫu của chủ đầu tư)
 • Bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của chủ nhà và tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư.

1.4. Giám sát thi công

Dù đơn vị thi công mà bạn tìm được có uy tín, nổi tiếng đến cỡ nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần có sự giám sát thi công. Bạn có thể không cần phải túc trực 24/24 tại công trường. Nhưng khi kết thúc mỗi giai đoạn của tiến độ thi công, hãy ghé căn hộ và kiểm tra xem các hạng mục được triển khai có đúng kế hoạch và đúng ý không. Nếu có điều không hài lòng và ưng ý, bạn hãy phản hồi để đơn vị thi công điều chỉnh ngay cho phù hợp. 

2. Một số lưu ý khi cải tạo căn hộ chung cư

Để quá trình cải tạo căn hộ chung cư diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, góp phần giúp bạn sở hữu một căn hộ đúng ý, hãy lưu ý một số điều sau: 

 • Hạn chế cải tạo căn hộ vào cuối năm
  Thực tế cho thấy rằng, các chủ căn hộ/ chủ nhà thường hay cải tạo, xây mới sửa nhà vào cuối năm. Đây là tâm lý chung vì xây nhà vào cuối năm thì nhà mới sẽ vừa để đón Tết. Chính vì nhiều người làm, nên dịp cuối năm thợ thuyền rất khan hiếm, chi phí nhân công, vật liệu lại tăng cao. Mà đôi khi, trả giá cao hơn, nhưng căn hộ hoàn thiện bạn nhận về lại không đúng ý. Do đó, hãy lên kế hoạch rõ ràng và tránh cải tạo căn hộ vào dịp cuối năm. Khoảng thời gian đầu và giữa năm sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Đầu năm, lượng công việc ít nên sẽ dễ kiếm thợ giỏi. Không phải chạy nhiều dự án nên các đơn vị thi công cũng sẽ làm việc tập trung, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chưa kể đến, chi phí vật tư cũng sẽ giảm đáng kể so với dịp cuối năm. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa an toàn lại có cơ hội sở hữu nhà đẹp cao hơn. 

 • Cần rõ ràng khi làm việc với “người quen”
  Nhiều gia chủ muốn tiết kiệm chi phí, hoặc đơn giản là tin tưởng anh em bạn bè, nên đã nhờ đến các đơn vị thi công người quen để cải tạo căn hộ. Không ít gia chủ chủ quan, chỉ trao đổi làm việc mà không có bất cứ văn bản nào.
  Nếu đơn vị thi công làm việc uy tín, tận tâm thì là điều tốt. Nhưng nếu chẳng may có bất cứ vấn đề phát sinh nào, không có văn bản làm chứng, lại vì cả nể tình thân bạn bè… nhiều gia chủ đành ngậm đắng nuốt cay mà nhận bàn giao căn hộ không như ý muốn. Hoặc nếu làm căng thì lại xảy ra tranh chấp, gây ảnh hưởng tới tình cảm.
  Do đó, dù có là người quen, có tin tưởng đến đâu thì bạn cũng cần rõ ràng, làm thủ tục giấy tờ đầy đủ. Thà mất lòng trước được lòng sau còn hơn là để xảy ra tranh chấp, phát sinh về sau. 

Để sở hữu một căn hộ như mơ, ưng ý là mong muốn của biết bao nhiêu gia chủ. Nhưng để thực hiện được điều đó, các gia chủ cần lập kế hoạch và có sự tính toán rõ ràng trong việc cải tạo căn hộ chung cư. Sự chuẩn bị, nghiên cứu chi tiết sẽ giúp các gia chủ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí khi cải tạo. 


Create by ANT Designs

Tin khác

Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - bài học xương máu cho các gia chủ (kỳ 1)

Đúc rút từ những bài học xương máu của chúng tôi và chủ đầu tư khác, ANT Designs xin gửi đến bạn...

Xem chi tiết Kinh nghiệm xây nhà mặt đất - bài học xương máu cho các gia chủ (kỳ 1)

Phong cách nội thất minimalism - lựa chọn hàng đầu khi thiết kế nhà phố ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, khái niệm chủ nghĩa tối giản ngày càng phổ biến rộng rãi và hưởng ứng...

Xem chi tiết Phong cách nội thất minimalism - lựa chọn hàng đầu khi thiết kế nhà phố ở Việt Nam

Gỗ tự nhiên - gỗ công nghiệp, đâu là sự lựa chọn hoàn hảo cho nội thất nhà bạn

Đồ gỗ nội thất luôn là sự lựa chọn của nhiều người vì tính bền đẹp và sang trọng. Công nghệ phát...

Xem chi tiết Gỗ tự nhiên - gỗ công nghiệp, đâu là sự lựa chọn hoàn hảo cho nội thất nhà bạn