Ant Designs

THIẾT KẾ VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT - ĐỪNG NHẦM LẪN

Thiết kế và trang trí nội thất đều là những công việc giúp hoàn thiện không gian sống của con người. Do thuộc cùng một lĩnh vực, lại có nhiều điểm tương đồng, nên nhiều người đang nhầm lẫn và có sự nhận định sai về giá trị của hai công việc này. 

Dạo một vòng quanh Facebook, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các group trao đổi thông tin và chia sẻ giữa những người có niềm đam mê với nhà cửa. Đây là một sân chơi lành mạnh. Tuy nhiên lượng thông tin trao đổi nhiều, nhưng lại chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa hai lĩnh vực thiết kế nội thất và trang trí nhà cửa. Vô hình chung gây đến sự hiểu nhầm cho những người chưa nắm rõ về hai công việc tương đồng nhưng lại không thể thay thế cho nhau này. 

Vậy chúng khác nhau ở đâu? Khi nào bạn nên sử dụng dịch vụ trang trí nhà cửa, khi nào nên sử dụng dịch vụ thiết kế nội thất. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé. 

KHÁI NIỆM 

Trang trí nội thất là tập trung chuyên sâu vào việc cải tạo bề nổi của một không gian. Người làm trang trí sẽ lên ý tưởng, triển khai lựa chọn các đồ nội thất phù hợp và sắp xếp lại đồ đạc trong một không gian có sẵn. Theo đó họ sẽ đặc biệt quan tâm tới việc kết hợp màu sắc, vật liệu - chất liệu vải, sơn tường, giấy dán tường, đèn, thảm,.... 

Trong khi đó, thiết kế nội thất có sự bao hàm rộng hơn. Công việc này bao quát toàn bộ quá trình, từ việc phân bố không gian các phòng đến các chi tiết trang trí cuối cùng. 

Thiết kế nội thất là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai yếu tố nghệ thuật và khoa học để quy hoạch, kiến tạo không gian sống tối ưu cho con người. Không gian tạo nên phải đáp ứng đủ các yếu tố thẩm mỹ, chức năng, chất lượng phù hợp với nhu cầu của chủ đầu tư. 

Trang trí nội thất hiếm khi tác động vào kiến trúc trong khi đó thiết kế nội thất thì có. 

KỸ NĂNG

Cả hai công việc này đều đòi hỏi người làm có khả năng nghiên cứu, sáng tạo và tư duy thẩm mỹ khoa học. Đồng thời các kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm,... là rất cần thiết. 

Cả hai đều cần phải am hiểu về hình khối, tỉ lệ, màu sắc, vật liệu và chất liệu kiến trúc xây dựng.

Tuy nhiên, thiết kế nội thất sẽ bao gồm cả việc tác động vào phân bổ các không gian chức năng. Do đó họ cần phải biết nhiều hơn về các kết cấu thô ( việc xây mới hoặc đập phá), hệ thống kỹ thuật gồm: điện, nước, điều hòa, thông gió, chống sét, cứu hỏa, cách âm…. cũng như quá trình sản xuất thi công.

QUY MÔ DỰ ÁN 

Nếu như những nhà trang trí nhà cửa chỉ tác động vào phần bề nổi của một căn phòng, studio hay cửa hàng nhỏ thì những người làm thiết kế nội thất có thể nhận thầu hầu hết các dự án lớn nhỏ khác nhau. Họ có khả năng xử lý các công trình từ nhà ở, nhà hàng, văn phòng cho đến khách sạn hay thậm chí là cả 1 tòa nhà văn phòng. 

HOẠT ĐỘNG CHÍNH

Những người làm trang trí phần đông sẽ làm việc độc lập, một số cũng sẽ thành lập cho mình đội nhóm riêng. Ngoài khách hàng, họ sẽ có sự tương tác chính với các đơn vị bán đồ nội thất, phụ kiện decor có sẵn để lựa chọn những hạng mục phù hợp theo plan của họ.
Dựa vào không gian căn phòng ban đầu, người làm trang trí sẽ lên ý tưởng concept theo nhu cầu và sở thích của chủ đầu tư. Họ cũng chính là người tìm kiếm, lựa chọn các chất liệu, mẫu mã màu sắc phù hợp của các đồ nội thất, “ mix & match” chúng lại với nhau để thay áo mới cho không gian.

Thiết kế nội thất bao quát nhiều đầu mục công việc hơn so với trang trí, do đó họ sẽ tập hợp thành một đội nhóm, kết hợp cùng nhiều nhà thầu và đơn vị sản xuất khác nhau để xử lý hoàn chỉnh khối lượng công việc cho một dự án.

Họ sẽ phải thực hiện các công việc theo một quy trình chuẩn và có yêu cầu khắt khe về yếu tố kỹ thuật. Sau nghiên cứu, quy hoạch lại không gian, họ sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng, thiết kế lên hình ảnh trực quan của sản phẩm cũng như bóc tách kỹ thuật để phục vụ quá trình sản xuất thi công về sau. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm chính từ phần thô ( tường, trần, sàn), hệ thống kỹ thuật ( điện, nước, điều hòa, thông gió) cho đến những điểm nhấn trang trí cuối cùng ( tranh ảnh, rèm, thảm…)

Đối với các công trình cần sự tác động tới kết cấu phần thô, họ cũng cần phải làm việc với cơ quan quan quản lý nhà nước để được cấp phép triển khai. 

Bạn nên thuê trang trí nội thất hay thiết kế nội thất? 

Sau khi nắm rõ khái niệm về hai công việc này, chắc hẳn bạn cũng sẽ có những nhận định xem dịch vụ nào phù hợp hơn với nhu cầu của mình.  

Nếu đơn giản, bạn chỉ cần bài trí lại căn phòng, thay đổi diện mạo bề nổi như lựa chọn giấy dán tường, màu sơn, rèm cửa, thảm trải sàn, đồ nội thất rời, … thì bạn có thể tìm đến những người làm trang trí. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên và hỗ trợ bạn xử lý những điều đó. 

Trong trường hợp bạn muốn thay đổi hoàn toàn không gian, thậm chí tác động vào kết cấu phần thô, đường điện nước,.... tìm đến các đơn vị thiết kế sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Những kiến trúc sẽ giúp bạn lên toàn bộ kế hoạch chi tiết cho những thay đổi cấu trúc, biến chúng thành một tổng thể thống nhất, thay vì lấy những thứ có sẵn lắp vào một không gian sẵn có. 

Trên đây là những chia sẻ của ANT Designs về hai nghề thiết kế và trang trí nội thất. Hy vọng bạn đọc sẽ có sự nhìn nhận và đánh giá đúng chức năng hai công việc tưởng như tương đồng mà lại khác nhau này. Từ đó đưa ra những quyết định và lựa chọn đúng đắn cho quá trình hoàn thiện không gian sống của riêng mình. 

Tin khác

Top 6 mẫu thiết kế căn hộ diện tích nhỏ bạn nhất định phải biết

Bạn đang sở hữu một căn hộ có diện tích nhỏ? Dù đã cố gắng sắp xếp đồ đạc gọn gàng, nhưng vẫn có...

Xem chi tiết Top 6 mẫu thiết kế căn hộ diện tích nhỏ bạn nhất định phải biết

5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

  Có nhiều phương án được đưa ra để giải quyết bài toán : đưa cây xanh vào nhà phố....

Xem chi tiết 5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

Triết lý về vẻ đẹp bất toàn trong kiến trúc nội thất Wabi Sabi

Wabi sabi là một triết lý mỹ học của người Nhật nói về vẻ đẹp trong sự bất toàn, vô thường và...

Xem chi tiết Triết lý về vẻ đẹp bất toàn trong kiến trúc nội thất Wabi Sabi